Trái phiếu công ty đánh dấu sự bùng nổ trong 2 năm gần đây, thu hút sự quan tâm của số lượng khủng nhà đầu tư trên khắp mọi nơi. Thế nhưng, liệu xu hướng đầu tư này có giữ được phong độ trong năm 2021? Theo góc nhìn của các chuyên gia, thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn sẽ là “miền đất hứa” mang đến nhiều triển vọng cho các traders. Vậy, dẫn chứng cụ thể cho nhận định trên là gì? Cùng nhau tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

trái phiếu công ty

Tổng quan tình hình trái phiếu công ty trong năm mới, hứa hẹn khả quan hơn năm vừa qua

Theo thống kê vào tháng 12/2020, trái phiếu công ty phát hành riêng lẻ lên đến 34.470 tỷ đồng, trong đó tỷ lệ phát hành thành công đạt 45,7%. Tuy nhiên, thị trường trái phiếu doanh nghiệp cuối năm 2020 có dấu hiệu hạ nhiệt do các quy định về phát hành trái phiếu được ban hành. Sau đó, nghị định mới ra đời đã định ra hướng phát triển “cởi mở” hơn cho thị trường trái phiếu. Đồng thời, hướng đi chuyên nghiệp và chủ trương minh bạch là những yếu tố tạo nên sự khả quan cho trái phiếu doanh nghiệp trong năm mới.

Thị trường trái phiếu công ty năm 2021 được “cởi trói” khỏi các quy định nghiêm ngặt

trái phiếu công ty quy định

Thị trường trái phiếu công ty vào cuối năm 2020 giảm sút bởi quy định về điều kiện phát hành trái phiếu. Cụ thể là Nghị định 81/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/09/2020. Nghị định này buộc doanh nghiệp giới hạn quy mô phát hành trái phiếu. Đồng thời, số dư nợ trái phiếu doanh nghiệp khi phát hành riêng lẻ không được vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu. Thời hạn cho mỗi đợt phát hành trái phiếu là 90 ngày và khoảng cách giữa 2 đợt phát hành là tối thiểu 6 tháng. 

Ngay sau đó, Nghị định 153/2020/NĐ-CP ra đời đã gỡ bỏ tất cả các quy định nghiêm ngặt về quy mô khiến thị trường trái phiếu doanh nghiệp “dễ thở” hơn. Đây cũng chính là tiền đề cho hướng chuyển mình tích cực của thị trường trong năm 2021. Nghị định 153 chỉ yêu cầu doanh nghiệp phát hành trái phiếu thanh toán đủ tiền lãi và gốc của trái phiếu phát hành hoặc các khoản nợ đến hạn trong kỳ hạn 3 năm liên tiếp. Đồng thời, doanh nghiệp có thể tham gia phát hành trái phiếu khi đạt được các tiêu chuẩn về an toàn tài chính và hoạt động theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Nhờ sự ra đời của Nghị định 153 mà tình hình trái phiếu công ty trong năm mới đã lấy lại được phong độ và hoạt động sôi nổi trở lại. Do đó, nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng vào sự bứt phá của thị trường trong năm 2021.

Xu hướng phát triển của trái phiếu công ty dần trở nên chuyên nghiệp trong năm mới 2021

trái phiếu công ty xu hướng phát triển

Theo nhận định từ các chuyên gia, thị trường trái phiếu công ty dần chuyển biến theo hướng chuyên nghiệp và đa dạng hơn. Cụ thể, các doanh nghiệp đã tận dụng rất tốt kênh trái phiếu để huy động vốn đầu tư trung và dài hạn. Từ đó, quy mô trái phiếu doanh nghiệp cũng được mở rộng góp phần kêu gọi các nguồn lực dài hạn vào đầu tư phát triển.

Để thúc đẩy hướng đi chuyên nghiệp cho trái phiếu doanh nghiệp, Bộ Tài chính phối hợp với các ngành cùng các thành viên thị trường cho ra đời Nghị định quy định về chào bán và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ và Nghị định hướng dẫn thi hành chi tiết Luật Chứng khoán. Trong đó, trái phiếu doanh nghiệp phát hành sẽ được gắn với xếp hạng tín nhiệm theo hướng dẫn của Chính phủ.

Đồng thời, với trái phiếu công ty riêng lẻ, Bộ Tài chính quy định chỉ có nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, cung cấp đầy đủ thông tin từ phát hành đến giao dịch trái phiếu và có khả năng nâng cao tính thanh khoản của sản phẩm thì mới có thể tham gia giao dịch. Hơn nữa, việc phát hành trái phiếu ra công chúng sẽ được quản lý và thẩm định bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Do vậy mà nhà đầu tư có thể tin tưởng vào độ tin cậy và tính chuyên nghiệp của trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường.

Thị trường trái phiếu công ty Việt Nam năm 2021 tiếp tục giữ vững chủ trương minh bạch

trái phiếu công ty chủ trương minh bạch

Trong năm 2021, thị trường trái phiếu công ty sẽ vẫn giữ vững chính sách minh bạch để đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư. Theo nghị định 163, các doanh nghiệp phát hành trái phiếu có trách nhiệm công bố mọi thông tin của của tổ chức cho nhà đầu tư và Sở Giao dịch chứng khoán. Hơn nữa, Nhà nước cũng sẽ có kế hoạch quản lý chặt chẽ với các trái phiếu phát hành, đặt biệt là trái phiếu riêng lẻ để củng cố tính minh bạch.

Đồng thời, để quản lý trái phiếu doanh nghiệp thật chặt chẽ, một số đề xuất về phân bổ bộ máy quản lý đã được đưa ra. Cụ thể, theo kinh nghiệm từ Malaysia, ta cần có sự phân chia cụ thể nhiệm vụ quản lý, giám sát, duy trì hoạt động và báo cáo giữa các đơn vị có thẩm quyền như Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán và Sở Giao dịch Chứng khoán.

>> Thông tin cụ thể về các loại trái phiếu cho người mới bắt đầu


Nhìn chung, thị trường trái phiếu công ty hứa hẹn giữ vững phong độ trong năm 2021. Nhờ vào chính sách từ phù hợp từ Bộ Tài chính cùng các cơ quan chức năng mà tính chuyên nghiệp và minh bạch của trái phiếu doanh nghiệp càng được củng cố. Do đó, nhà đầu tư có thể tiếp tục kỳ vọng vào tương lai của sản phẩm giao dịch này.